วัฒนธรรมการกินผักที่เรียบง่ายแต่ได้ประโยชน์

นอกจากหนังเอ็กญี่ปุ่นแล้ว วัฒนธรรมของคนญี่ปุ่นมักจะมีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและแลดูอ่อนวัย หนึ่งเคล็ดลับที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพก็คือ ผักจิ๋วหลายชนิด มารู้จักผักจิ๋วที่คนญี่ปุ่นแนะนำให้ทานเป็นประจำเพื่อความแข็งแรงและความอ่อนเยาว์กันค่ะ จะได้หน้าใสเหมือนดาราในหนังเอ็ก
มะเขือเทศราชินีหรือมะเขือเทศเชอร์รี่
ถึงจะมีผลเล็กแต่มะเขือเทศเชอร์รี่เต็มไปด้วยคุณค่าสารอาหารมากมาย มี วิตามินซี วิตามินบี และโพแทสเซียมสูงกว่ามะเขือเทศผลใหญ่ 1-2 เท่า มีไลโคปีนสูงกว่าประมาณ 3 เท่า และมีสารเอสคิวลีโอไซด์ เอ สูงกว่าประมาณ 3-5 เท่า สารเอสคิวลีโอไซด์ เอ นี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีประสิทธิภาพมากกว่าไลโคปีน ป้องกันโรคภูมิแพ้ ใครที่ดูหนังเอ็กแล้วแพ้เหงื่อก็ช่วยบรรเทาอาการได้ ช่วยลดความรุนแรงของภาวะหมดประจำเดือน โรคกระดูกพรุน โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ เป็นต้น การทานมะเขือเทศเชอร์รี่เพียงวันละ 3 ผล ก็จะทำให้ร่างกายรับสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยน์
ต้นอ่อนหัวไชเท้า
ต้นอ่อนหัวไชเท้าจะอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญ ได้แก่ วิตามินซี วิตามินเค วิตามินอีกรดโฟลิก บีต้าแคโรทีน ที่ช่วยให้มีผิวพรรณที่ดีและร่างกายแข็งแรง ไอโซไธโอไซยาเนต เป็นสารที่ให้รสเผ็ด สารชนิดนี้จะช่วยทำให้ตับแข็งแรงทำให้ร่างกายแข็งแรงและป้องกันโรคต่างๆ รวมถึงมะเร็ง ได้ เมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้นอนหลับสนิท ซ่อมแซมส่วนต่างๆ ของร่างกายในระดับเซลล์และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ ดูหนังเอ็กแล้วรู้สึกสดชื่น ต้นอ่อนหัวไชเท้ายังเต็มไปด้วยเอนไซม์ไดแอสเตส (Diastase) เป็นเอนไซม์ที่ช่วยย่อยสลายอาหารประเภทแป้ง ช่วยป้องกันการปวดท้องจากอาหารไม่ย่อย เป็นต้น ต้นอ่อนหัวไชเท้า 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 21 กิโลแคลอรี่ การทานสดจะทำให้ได้รับสารอาหารจากต้นอ่อนหัวไชเท้าได้อย่างเต็มที่
กะหล่ำดาว
จะคล้ายกะหล่ำปลีแต่มีขนาดเล็ก มีวิตามินซีสูงกว่ากะหล่ำปลีธรรมดาถึง 4 เท่า การทานกะหล่ำดาวนำไปต้มประมาณ 5-6 หัว หรือประมาณ 100 กรัม ร่างกายจะได้รับวิตามินซีที่เพียงพอกับความต้องการในแต่ละวันแล้ว ในกะหล่ำดาวยังอุดมไปด้วยวิตามินเค ที่ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดี ดูหนังเอ็กได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
วิธีนำกะหล่ำดาวมาทาน ลอกใบชั้นนอกออก 1-2 ใบ แล้วเติมเกลือนำมาต้มในน้ำเดือด 1 นาทีครึ่ง ถึง 3 นาที วางทิ้งไว้ให้เย็นโดยไม่แช่น้ำ หากนำกะหล่ำดาวมาเป็นเมนูประเภทซุปก็ควรทานน้ำซุปให้หมด เพราะสารอาหารต่าง ๆ จากผักจะละลายลงสู่น้ำซุป