เคล็ดลับขยับตัวสำหรับคนวัยทำงาน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่นั่งทำงานจมอยู่กับโต๊ะตั้งแต่เช้า พอตกเย็นอยากจะเข้ายิมกับเขาบ้าง แต่ก็เหนื่อยเกินกว่าจะขยับแขนขาได้ ขนาดคลิปโป๊ยังขี้เกียจดู จริงๆ แล้วคุณก็อยากดูแลตัวเองบ้างเพราะรอบเอวที่เริ่มหนาและน้ำหนักตัวที่พุ่งทะยาน หากคุณคือหนึ่งในจำนวนนั้นคุณก็สามารถมีสุขภาพดีหุ่นดีได้เพียงแค่ออกกำลังกายขยับแข้งขยับขาวันละ 3 ครั้ง ครั้งละไม่กี่นาทีหรือวินาทีเท่านั้นเอง 
เราเรียกวิธีการออกกำลังกายแบบนี้ว่า Exercise Snacking คือ การออกกำลังกายแบบกรุบกริบ แต่เข้มข้น Snack ที่ว่าเป็นความหมายเดียวกันกับของว่าง ขนม Exercise Snacking จึงแปลว่าการออกกำลังกายแบบสั้นๆ รวดเร็วเหมือนเวลาเรากินขนมจุบจิบ ไม่ใช่ดินเนอร์มื้อใหญ่ที่ใช้เวลานานเหมือนการออกกำลังกาย 30-60 นาที คิดซะว่าเหนื่อยเหมือนดูคลิปโป๊
คำว่า Exercise Snacking ถูกบัญญัติขึ้นเป็นครั้งแรกโดยนักวิทยาศาสตร์จาก University of British Columbia คำนี้เกิดขึ้นจากการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นคนทำงานนั่งโต๊ะ โดยการทดลองจะแบ่งให้กลุ่มตัวอย่างกลุ่มแรกออกกำลังปั่นจักรยาน 10 นาที ให้ปั่นแบบเร็วสุดกำลังเป็นเวลา 20 วินาที พัก 3 นาที ก่อนทำแบบเดิมซ้ำๆ ไปจนครบ 10 นาที ส่วนกลุ่มที่สองให้ปั่นเร็วสุด 20 วินาทีเท่านั้น ปั่นแค่ 3 ครั้งต่อวัน หลังจากที่ได้ทำการทดลองอยู่เป็นเวลา 6 สัปดาห์ พวกเขาพบว่า กลุ่มที่สองที่ปั่นจักรยานแบบเร็ววันละ 3 ครั้งๆละ 20 วินาที มีสุขภาพดีขึ้นเท่าๆ กับกลุ่มที่ปั่น 10 นาทีทุกวัน โดยเฉพาะในเรื่องการไหลเวียนของเลือดและปริมาณออกซิเจนในเลือดดีขึ้น
ไม่เพียงแค่นักวิจัย เท่านั้นที่พบผลลัพธ์น่าทึ่งเช่นนี้ มีผลการทดลองจากหลากหลายสถาบันที่เป็นไปในทำนองเดียวกัน ได้มีงานวิจัยบางแห่งถึงกับกล่าวไว้ว่า แค่ออกกำลังกายอย่างเต็มที่แค่ 4 วินาที วันละ 3 รอบ ก็ถือว่าเป็น Exercise Snacking ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพได้
Exercise Snacking ทำให้สุขภาพเราดีขึ้นได้อย่างไร
อธิบายถึงประโยชน์ของ Exercise Snacking ที่ง่ายที่สุดก็คือ นั่งอยู่กับที่นานๆ ไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพของเราเลย อย่างการดูคลิปโป๊ทั้งวัน เพราะทำให้ระบบเผาผลาญอาหารของร่างกายทำงานช้าลง ทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้ร่างกายกำจัดไขมันและน้ำหนักส่วนเกินได้น้อยลงด้วย การที่เราลุกขึ้นมาออกกำลังกายด้วยจังหวะที่รวดเร็วจนทำให้หัวใจมีอัตราการเต้นที่เพิ่มขึ้นถึงจะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ ไม่กี่วินาทีเท่านั้นทำบ่อยๆ วันละหลายๆ รอบ แค่นั้นเองสุขภาพร่างกายของเราก็จะดีขึ้น